สุดยอดการค้นพบนวัตกรรมใหม่ด้านอาหาร ของอาจารย์หลักสูตรวิทยาศาสตร์อาหารและนวัตกรรม

“สุดยอดการค้นพบนวัตกรรมใหม่ด้านอาหาร ของอาจารย์หลักสูตรวิทยาศาสตร์อาหารและนวัตกรรม”

นวัตกรรมถนอมสารสีของผลไม้โดยใช้สารธรรมชาติกลุ่มน้ำมันหอมระเหย

สารสีของผลไม้ทำให้ผลไม้น่ารับประทาน และบอกถึงอายุการเก็บรักษาผลไม้ รศ.ดร.นฤมล มาแทน อาจารย์นักวิจัยของหลักสูตรวิทยาศาสตร์อาหารและนวัตกรรม สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร และนักวิจัยศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหย ม.วลัยลักษณ์ (มวล.) ค้นพบกลไกการถนอมสารสีโดยใช้ไอน้ำมันหอมระเหยเพื่อชะลอการเสื่อมสลายของสารสีกลุ่มแคโรทีนอยด์และแอนโทไซยานิน ได้เป็นผลสำเร็จ งานวิจัยนี้สามารถนำมาใช้ช่วยขนส่งผลไม้ที่มีสีสดไม่ให้เกิดสีน้ำตาลและยังเป็นประโยชน์ต่อการสกัดสารสีจากธรรมชาติอีกด้วย

ขอบคุณแหล่งทุนวิจัย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว) และ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช)

ติดตามอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Saifon Phothisuwan, Nirundorn Matan, Narumol Matan. (2021). The influence of a closed system combining orange oil and mode of action on quality preservation of salacca fruit. Food Control, 130,108265. https://doi.org/10.1016/j.foodcont.2021.108265 (ISI, Scopus, Q1)

Saifon Phothisuwan, Phanit Koomhin, Nirundorn Matan, Narumol Matan. (2021). Quality maintenance of salacca fruit with a carnauba wax coating containing orange oil and detection of sensory perception improvement with electroencephalography to appraise brain responses. LWT, 147, 111628, https://doi.org/10.1016/j.lwt.2021.111628. (ISI, Scopus, Q1)

“อาจารย์มีความเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมอาหาร ต้องอาจารย์หลักสูตรวิทยาศาสตร์อาหารและนวัตกรรม ม.วลัยลักษณ์”

About s.apiram

Sahifa Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.