งานการพัฒนาศูนย์ต้นแบบ จ๊ะปิกเม็ดมะม่วงหิมพานต์

จ๊ะปิก เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว

 

เลขที่ 109 ม.1 ต.ตลิ่งชัน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ 81130 โทรศัพท์ 089-5928161

ผลงานวิจัย ข้าวตอกกล้องผสมเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว

 

 

“ทางดิฉันต้องขอขอบคุณทีมงานอาจารย์ของ ม.วลัยลักษณ์ที่มาสนับสนุนช่วยแนะนำจนได้ผลิตภัณฑ์ใหม่คือผลิตภัณฑ์ข้าวตอกผสมมะม่วงหิมพานต์ กินแล้วสุขภาพดีคะ มีไขมันต่ำ คลอเรสเตอรอลต่ำมีโปรตีนสูงเหมาะสำหรับบุคคลวัยทำงานคะ”

นางฝ้าตี้หม้า คลองรั้ว

เจ้าของกิจการจ๊ะปิก เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว

 

            จ๊ะปิก เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายปลีกและส่ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ผ่านการแปรรูปด้วยการคั่วแบบโบราณด้วยวิธีการธรรมชาติ ซึ่งเริ่มประกอบกิจการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 เริ่มจากการประกอบกิจการขนาดเล็ก ภายในครอบครัว โดยการนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบที่ผ่านการกะเทาะเปลือกไปขายต่อให้แก่พ่อค้าคนกลาง และต่อมาได้มีการปรับเปลี่ยนกิจการจากการขายส่งเม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบมาเป็นการผลิตโดยผ่านกรรมวิธีการอบและบรรจุภัณฑ์เป็นตราสินค้าของตัวเองภายใต้ชื่อ จ๊ะปิก เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วโบราณ จนถึงปัจจุบัน โดยสถานประกอบการได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้า และเครื่องหมายต่างๆ เช่น อย.  ฮาลาล OTOP (ระดับ 3 ดาว) และล่าสุดได้รับมอบป้ายสถานที่ผลิตต้นแบบอาหารแปรรูปในภาชนะพร้อมจำหน่าย “มาตรฐานการผลิตขั้นต้น (Primary GMP)” เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2556

 

1165_2

ภาพที่ 1 ส่งมอบสูตรข้าวตอกกล้องผสมเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ววันที่  24 มิถุนายน 2557

 

mm14_3

ภาพที่ 2 จ๊ะปิก เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว

   

        11236_3 11254_1 89

         ภาพที่ 3 เมล็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วแบบโบราณมีรสชาติหอม กรอบ อร่อย

         ข้าวตอกกล้องผสมเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วที่ได้จากเมล็ดบางส่วนที่แตกหักจากกระบวนการคั่วมาทำให้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นโดยนำมาผสมกับข้าวตอกกล้องสายพันธุ์ไข่มดริ้น ซึ่งเป็นข้าวที่มีโปรตีนสูง ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความลงตัวในการบริโภคเป็นอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนวัยทำงานเพราะมีไขมันต่ำ ให้พลังงานต่ำ แต่มีโปรตีนสูง ทั้งนี้สูตรนี้เป็นสูตรที่ไม่ผสมไขมันใดๆเพิ่มเติมลงในสูตร โดยผู้วิจัยตั้งใจพัฒนากรรมวิธีการผลิตโดยการใช้ข้าวตอกมาดูดซับรสชาติของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่อร่อย หอม ให้มีรสชาติของมะม่วงหิมพานต์ที่หอมยาวนานและถูกปากผู้บริโภค

17_4 16_3

ภาพที่ 4 ผลิตภัณฑ์ข้าวตอกกล้องผสมเม็ดมะม่วงหิมพานต์

11

ภาพที่ 5 ทีมงานห้องปฏิบัติการนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยเพื่อความปลอดภัยในอาหารและบรรจุภัณฑ์ลงพื้นที่เพื่อให้คำแนะนำการผลิตเมล็ดมะม่วงหิมพานต์