นักวิจัยค้นพบวิธีการยืดอายุมังคุดและการเก็บรักษาสารสำคัญในมังคุดให้อยู่ในผลมังคุดได้ยาวนาน
คณาจารย์และนักวิจัยของศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ได้ค้นคว้าวิจัยและค้นพบวิธีการยืดอายุการเก็บรักษามังคุดสดให้ยาวนานมากขึ้นโดยเก็บรักษาสารออกฤทธิ์สำคัญในมังคุดเอาไว้ได้ตามอายุการเก็บรักษา ซึ่งนำมาสู่แนวทางในการขนส่งผลไม้ให้ได้ระยะทางมากขึ้นโดยผลมังคุดยังคงสด ทางคณะนักวิจัยขอขอบคุณทุนวิจัยจากโครงการอนุรักษ์พันธุ์กรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ (อพ.สธ.-มวล.) มา ณ โอกาสนี้
ติดตามอ่านบทความวิจัยของเราได้ที่นี่เร็วๆนี้
เรา Research ด้วยหัวใจ
ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์