วิสาหกิจชุมชน ไข่เค็ม อสม.
เลขที่ 71 ซ.นาทราย ม.5 ต.เลม็ด อ.ไชยา, สุราษฎร์ธานี 84110 โทร 081-7876490
ผลงานวิจัย ไข่เค็มแคลเซียมสูงจากเปลือกหอยนางรม
ไข่เค็มเครื่องแกงส้ม ไข่เค็มรสส้ม
ภาพที่ 1 การส่งมอบสูตรไข่เค็มแคลเซียมสูง
“ขอบคุณทีมงานนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ที่นำสิ่งดีๆมาให้ ผลงานวิจัยไข่เค็มแคลเซียมสูงเป็นผลงานวิจัยที่มีความน่าสนใจอย่างยิ่ง ทำให้สินค้าไข่เค็มซึ่งมีคุณภาพสูงอยู่แล้วมีคุณค่าทางสารอาหารสูงขึ้นอีก คาดว่าทางกลุ่มไข่เค็ม อสม.จะผลิตออกมาลองจำหน่ายเร็วๆนี้”
นางประสงค์ หีตอนันต์
ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ไข่เค็ม อสม.
ภาพที่ 2 ผลิตภัณฑ์ไข่เค็ม อสม.
ไข่เค็มไชยาเป็นสินค้าที่เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปของผู้บริโภค เป็นของฝากที่ใครๆต้องแวะซื้อเมื่อผ่านมายังอำเภอ ไชยา จังหวัดสุราษฏร์ธานี การผลิตไข่เค็มไชยาของกลุ่มไข่เค็ม อสม. จึงเกิดขึ้นจากการรวมกลุ่มกันในครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2545 เพื่อจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไข่เค็ม อสม. และผลิตไข่เค็มไชยาชนิดดินพอกเพื่อจำหน่ายให้แก่สมาชิกและส่งขายเป็นของฝาก
ไข่เค็มแคลเซียมสูงจากเปลือกหอยนางรม
สูตรไข่เค็มแคลเซียมสูงจากเปลือกหอยนางรมได้ถูกคิดค้นภายใต้ห้องปฏิบัติการนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยเพื่อความปลอดภัยในอาหารและบรรจุภัณฑ์ โดยได้นำส่วนผสมที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นจังหวัดสุราษฏร์ธานีคือเปลือกหอยนางรมเข้ามาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตไข่เค็มแคลเซียมสูง การพัฒนาสูตรนี้พบว่าผู้บริโภคให้คะแนนการยอมรับอยู่ในระดับดีมาก ทางห้องปฏิบัติการจึงได้ถ่ายทอดความรู้นี้ไปยังผู้ประกอบการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไข่เค็ม อสม. ซึ่งผลิตภัณฑ์ไข่เค็มแคลเซียมสูงนี้เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจจากห้องปฏิบัติการ
ภาพที่ 3 ไข่เค็มไข่เค็มแคลเซียมสูงจากเปลือกหอยนางรม ไข่เค็มเครื่องแกง และไข่เค็มรสส้ม