น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูด ได้จากการกลั่นด้วยไอน้ำจากส่วนของผิวลูกมะกรูดและใบมะกรูด ทำให้ได้น้ำมันหอมระเหยที่มีสีเหลืองใส น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดมีกลิ่นหอมสดชื่น สามารถนำมาใช้ปรุงกลิ่นรสในอาหารบางชนิดแล้วให้ความรู้สึกหอมสดชื่นเพิ่มมากขึ้น มีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญและพบมากคือ limonene, linalool, linalyl acetate, pinene และ terpinene สามารถใช้ต้านเชื้อจุลินทรีย์ได้หลายชนิด จึงนำมาประยุกต์ใช้ทางการแพทย์ได้อีกด้วย
ต้นมะกรูดที่นำมาทำการกลั่นน้ำมันหอมระเหย หากนำมาปลูกในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมจะทำให้มีสารออกฤทธิ์ต่างๆเพิ่มสูงขึ้นได้
เรา Research ด้วยหัวใจ วิจัยด้วยความสุข
ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์