งานวิจัยเพื่อผลิตภัณฑ์ชุมชน: ทุเรียนกวนห่อกาบหมากของฝากจากชุมชน โดย ทีมนักวิจัยศูนย์ความเป็นเลิศฯ
“ทุเรียนกวนห่อด้วยกาบหมากเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณภาพดีที่จำหน่ายอยู่หลายท้องถิ่น ทั้งนี้ทีมนักวิจัยพบว่ากาบหมากที่ผ่านการรมควันและรมไอน้ำมันหอมระเหยโดยใช้ความร้อนระดับหนึ่งทำให้กาบหมากปราศจากเชื้อราอย่างยาวนาน เมื่อนำมาห่อทุเรียนกวนจะทำให้ได้กลิ่นรสของทุเรียนที่อร่อยเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ทุเรียนกวนห่อด้วยกาบหมากที่มีรสชาติดีและปลอดภัย เหมาะกับการซื้อเพื่อเป็นของฝากจากท้องถิ่นที่ท่านมาเยือนเป็นอย่างยิ่ง”
เรา Research ด้วยหัวใจ วิจัยด้วยความสุข
ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์