การพัฒนาสารจากธรรมชาติเพื่อต้านแบคทีเรียก่อโรคที่ทำให้เกิดการอักเสบ​ในเต้านมโค

ผศ.ดร.วัชรพงษ์ มิตสุวรรณ และคณะ อาจารย์นักวิจัยของศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ พัฒนาสารจากธรรมชาติเพื่อต้านแบคทีเรียก่อโรคที่ทำให้เกิดการอักเสบ​ในเต้านมโคได้เป็นผลสำเร็จ

“งานวิจัยนี้นำสารสกัดจากต้น Knema retusa มายับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus และ S. haemolyticus ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียก่อโรคเต้านมอักเสบในโคนม นอกจากนั้นแล้วสารสกัดดังกล่าวยังยับยั้งและทำลายไบโอฟิล์มของเชื้อแบคทีเรียก่อโรคทั้งสองชนิดได้ โดยสารออกฤทธิ์ E2N ในสารสกัดสามารถจับกับโปรตีน SarA ซึ่งควบคุมการสร้าง Virulence factors รวมทั้งไบโอฟิล์มในเชื้อดังกล่าว”

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่​ Chuprom, J., Kidsin, K., Sangkanu, S., Nissapatorn, V., Wiart, C., de Lourdes Pereira, M., … & Mitsuwan, W. (2022). Knema retusa is antibacterial and antibiofilm against antibiotic resistant Staphylococcus aureus and S. haemolyticus isolated in bovine mastitis. Veterinary Research Communications, 1-16.

เรา Research ด้วยหัวใจ

วิทยาลัย​สัตวแพทยศาสตร์​อัครราชกุมารี​