การค้นพบใหม่ งานวิจัยบรรจุภัณฑ์สลัดผักที่ใช้น้ำมันหอมระเหยจากมะนาวในการต้านทานเชื้อแบคทีเรียก่อโรค โดยบรรจุภัณฑ์นี้ออกฤทธิ์ได้ดีในอุณหภูมิเย็น หรือตู้เย็นนั่นเอง อีกหนึ่งขั้นในการถนอมอาหารร่วมกับความเย็น
การค้นพบนี้เป็นงานวิจัยระดับปริญญาเอกของนางสาวปรางทิพย์ ปฤชานนท์ นักศึกษาปริญญาเอกหลักสูตรอุตสาหกรรมเกษตร (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร) มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ นักศึกษาทุน คปก รุ่นที่ 19 โดยมี รศ.ดร.นฤมล มาแทน เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา และมี ผศ.ดร.อัปษร สัตยาคม เป็นอาจารย์นักวิจัยพี่เลี้ยง
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
Prangthip Parichanon, Apsorn Sattayakhom, Nirundorn Matan, Narumol Matan, 2021Antimicrobial activity of lime oil in the vapour phase against Listeria monocytogenes on ready-to-eat salad during cold storage and its possible mode of action, Food Control,108486, (IF=5.548, ISI, Q1, 95%)
ที่มา: https://www.facebook.com/EOlab80160