งานวิจัยใหม่โดยทีมนักวิจัยของศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหย นำโดย ผศ.ดร. อัปษร สัตยาคม ผศ.ดร. ผานิตย์ คุ้มฮิ้น และคณะ ค้นพบน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากพืชสมุนไพรไทยที่ใช้ในการปรุงรสในอาหารไทยหลายชนิดมีผลด้านอารมณ์ของผู้บริโภค โดยน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ต้นและน้ำมันหอมระเหยจากขมิ้นให้ผลทางอารมณ์เป็นบวกมากกว่าน้ำมันหอมระเหยจากระเทียม ผลที่ได้นี้ได้มาจากการวัดคลื่นสมองโดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Sattayakhom A, Songsamoe S, Yusakul G, Kalarat K, Matan N, Koomhin P. Effects of Thai Local Ingredient Odorants, Litsea cubeba and Garlic Essential Oils, on Brainwaves and Moods. Molecules. 2021; 26(10):2939. https://doi.org/10.3390/molecules26102939 ISI, Scopus database
เรา Reseach ด้วยหัวใจ
ที่มา: https://www.facebook.com/EOlab80160