ผลงานวิจัยใหม่…เชื้อปรสิตในสุนัข

สพ.ญ.วรกาญจน์ บุญเหาะ และคณะ อาจารย์และนักวิจัยของศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ได้ศึกษาวิจัยเชื้อปรสิตในสุนัขพบว่า สุนัขที่ติดเชื้อปรสิตในเลือดมีปริมาณเม็ดเลือดแดง ความเข้มข้นของฮีโมโกบิน ความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดง และปริมาณเกล็ดเลือดต่ำลงอย่างมีนัยสำคัญกว่าสุนัขปกติ โดยสุนัขที่ติดเชื้อปริสิตในเลือด 3 ชนิดร่วมกันมีแนวโน้มปริมาณเม็ดเลือดแดง ความเข้มข้นของฮีโมโกบิน ความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดง และปริมาณเกล็ดเลือดต่ำลงกว่าสุนัขที่ติดเชื้อปริสิตในเลือดเพียง 1 และ 2 ชนิดร่วมกัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Boonhoh W, Sontigun N, Fungwithaya P, and Wongtawan T (2023) Hematological analysis of naturally infecting blood parasites in dogs, Veterinary World, 16(4): 681-686. (Q1) doi: 10.14202/vetworld.2023.681-686

เรา Research ด้วยหัวใจ วิจัยด้วยความสุข

วิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์อัครราชกุมารี