นวัตกรรมใหม่…กล่องจากใยมะพร้าวสร้างกลิ่นควันไม้เพื่อถนอมปลากึ่งแห้ง ทำให้ได้กลิ่นควันไม้แบบไม่ต้องกังวลสาร Polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) คิดค้นโดยนักศึกษาปริญญาเอก นายอภิราม สินธุพาชี หลักสูตรอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และอาจารย์ที่ปรึกษา รศ.ดร.นฤมล มาแทน ขอบคุณแหล่งทุน คปก สกสว วช และมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในการค้นพบครั้งสำคัญ
ติดตามอ่านรายละเอียดได้ที่Apiram Sinthupachee,Nirundorn Matan, Narumol Matan. 2023. Development of smoke flavour-antimicrobial packaging from coconut fibre using Litsea cubeba essential oil and wood smoke for dried fish preservation and reduction of PAH. Food Control 109629, https://doi.org/10.1016/j.foodcont.2023.109629. (ISI, Scopus Q1)
เรา Research ด้วยหัวใจ
ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร
มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์