ดร.กฤติกา กาบพลอย ผศ.ดร.วัชรพงษ์ มิตสุวรรณ และคณะ อาจารย์นักวิจัยของศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ พัฒนาการเลี้ยงเชื้อโพรไบโอติกส์จากรำข้าวสังข์ได้เป็นผลสำเร็จ
“งานวิจัยนี้นำสารสกัดรำข้าวสังข์หยด (ของเหลือจากการเกษตร) มาเป็นวัตถุดิบในการกระตุ้นการเจริญและการเกาะติดของเชื้อโพรไบโอติกส์ ทำให้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และน้ำเลี้ยงเชื้อโพรไบโอติกส์นี้สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหารและเชื้อโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนได้”
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Kabploy K, Saengsawang P, Romyasamit C, Sangkanu S, Kitpipit W, Thomrongsuwannakij T, Wongtawan T, Daus M, Pereira ML, and Mitsuwan W (2022) Sangyod rice bran extract enhances Lacticaseibacillus paracasei growth during the exponential phase and antibacterial activity of L. paracasei supernatant against zoonotic and foodborne pathogens, Veterinary World, 15(10): 2466–2474.
เรา Research ด้วยหัวใจ
ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์