ดร.กฤติกา​ กาบพลอย​ ผศ.ดร.วัชรพงษ์ มิตสุวรรณ​ และคณะ​ อาจารย์​นักวิจัย​ของศูนย์คว​ามเป็นเลิศ​ด้าน​นวัตกรรม​น้ำ​มัน​หอม​ระเหย​และ​สาร​ออกฤทธิ์​ทาง​ชีวภาพ​ พัฒนา​การเลี้ยงเชื้อ​โ​พร​ไบโอติกส์​จากรำข้าว​สังข์​ได้เป็น​ผลสำเร็จ​

​ดร.กฤติกา​ กาบพลอย​ ผศ.ดร.วัชรพงษ์ มิตสุวรรณ​ และคณะ​ อาจารย์​นักวิจัย​ของศูนย์คว​ามเป็นเลิศ​ด้าน​นวัตกรรม​น้ำ​มัน​หอม​ระเหย​และ​สาร​ออกฤทธิ์​ทาง​ชีวภาพ​ พัฒนา​การเลี้ยงเชื้อ​โ​พร​ไบโอติกส์​จากรำข้าว​สังข์​ได้เป็น​ผลสำเร็จ​

“งานวิจัย​นี้นำสารสกัดรำข้าวสังข์​หยด (ของเหลือจากการเกษตร) มา​เป็น​วัตถุดิบ​ในการกระตุ้นการเจริญและการเกาะติดของเชื้อโพรไบโอติกส์ ทำให้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และน้ำเลี้ยงเชื้อโพรไบโอติกส์นี้สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหารและเชื้อโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนได้”

​อ่านรายละเอียด​เพิ่มเติม​ได้ที่

Kabploy K, Saengsawang P, Romyasamit C, Sangkanu S, Kitpipit W, Thomrongsuwannakij T, Wongtawan T, Daus M, Pereira ML, and Mitsuwan W (2022) Sangyod rice bran extract enhances Lacticaseibacillus paracasei growth during the exponential phase and antibacterial activity of L. paracasei supernatant against zoonotic and foodborne pathogens, Veterinary World, 15(10): 2466–2474.

เรา​ Research ด้วย​หัวใจ​

ศูนย์​ความ​เป็นเลิศ​ด้าน​นวัตกรรม​น้ำ​มัน​หอม​ระเหย​และ​สาร​ออกฤทธิ์​ทาง​ชีวภาพ

ม​หาวิทยาลัย​วลัยลักษณ์

About s.apiram

Sahifa Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.