นวัตกรรมใหม่ การเก็บรักษาข้าวกล้องให้คงสารออกฤทธิ์และรักษาสารอาหารให้ยาวนาน
คณะนักวิจัยและอาจารย์ของศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ พบวิธีการถนอมข้าวกล้องให้ยาวนาน โดยศึกษาในข้าวกล้องสายพันธุ์ท้องถิ่นหลายสายพันธุ์ อาทิ ไข่มดริ้น 3 ข้าวเหนียวพันธุ์ดำดาษ ข้าวเจ้าพันธุ์เม็ดฝ้าย 62 พบว่าข้าวกล้องสายพันธุ์ท้องถิ่นให้คุณค่าทางสารอาหารสูง มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ สารสีที่มีประโยชน์มากมาย และเพื่อเป็นการรักษาคุณภาพของข้าวสารและข้าวหุงสุกให้จำหน่ายได้นานขึ้น ทางคณะนักวิจัยของศูนย์ความเป็นเลิศฯ ได้คิดค้นวิธีการเก็บรักษาข้าวกล้องสายพันธุ์ท้องถิ่นโดยใช้สารธรรมชาติซึ่งช่วยทำให้สามารถเก็บรักษาข้าวกล้องได้ยาวนานและปราศจากเชื้อรา และผลการทดสอบพบว่าสามารถเก็บรักษาข้าวกล้องได้นานกว่า 6 เดือน
เรา Research ด้วยหัวใจ
คณะนักวิจัย
ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์