น้ำมันหอมระเหยจากมะนาว (Lime oil)

น้ำมันหอมระเหยจากมะนาวสกัดได้จากส่วนของผิวของเปลือกมะนาว มีสีเหลืองใส มีกลิ่นหอมจึงเข้ากับอาหารไทยได้หลายชนิด ซึ่งน้ำมันหอมระเหยจากมะนาวนำมาปรุงในอาหารไทยในหลายเมนูหลากหลาย นอกจากนั้นแล้วน้ำมันหอมระเหยจากมะนาวในปริมาณที่พอเหมาะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการถนอมอาหารและยับยั้งเชื้อราบนผิวหน้าของวัสดุชีวภาพได้หลากหลายชนิด โดยองค์ประกอบหลักของน้ำมันหอมระเหยจากมะนาวคือสาร Limonene ซึ่งให้กลิ่นหอมของมะนาว

ท่านสามารถติดตามอ่านบทความวิจัยเกี่ยวกับน้ำมันหอมระเหยจากมะนาวที่ค้นพบโดยคณาจารย์ นักวิจัยและนักศึกษาของศูนย์ความเป็นเลิศฯของเราได้แล้ว เช่น

Parichanon, P., Sattayakhom, A., Matan, N., & Matan, N. (2022). Antimicrobial activity of lime oil in the vapour phase against Listeria monocytogenes on ready-to-eat salad during cold storage and its possible mode of action. Food Control, 132, 108486.

Matan, N., & Matan, N. (2008). Antifungal activities of anise oil, lime oil, and tangerine oil against molds on rubberwood (Hevea brasiliensis). International Biodeterioration & Biodegradation, 62(1), 75-78.

Owolabi, I. O., Songsamoe, S., & Matan, N. (2021). Combined impact of peppermint oil and lime oil on Mangosteen (Garcinia Mangostana) fruit ripening and mold growth using closed system. Postharvest Biology and Technology, 175, 111488.

Matan, N. (2012). Antimicrobial activity of edible film incorporated with essential oils to preserve dried fish (Decapterus maruadsi). International Food Research Journal, 19(4).

ติดตามสาระน่ารู้ของน้ำมันหอมระเหยและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพได้ในตอนต่อๆไปจากเพจของเรา

เรา Research ด้วยหัวใจ

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

 

About s.apiram

Sahifa Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.