การรับประทานกล้วยหอมที่มีน้ำมันหอมระเหยกลิ่นส้ม สามารถเพิ่มคลื่นสมองชนิดเบต้า
eoadmin
เมษายน 18, 2021
slide show, ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวใหม่ล่าสุด, ผลงานวิจัย, ผลงานวิจัยด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหย
1,097 Views
นวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยกับการค้นพบการประสิทธิภาพของน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกส้มที่สามารถยืดอายุการเก็บรักษากล้วยหอมในระหว่างการส่งออกได้ และได้พิสูจน์แล้วว่ามีผลทำให้คลื่นสมองชนิดเบต้าเพิ่มสูงขึ้นในระหว่างการรับประทานจึงทำให้รู้สึกสดชื่นได้ งานวิจัยของนักศึกษาระดับปริญญาเอกทุน คปก. นางสาวรวินันท์ แสงวงษ์งาม นักศึกษาหลักสูตรอุตสาหกรรมเกษตร สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ การค้นพบนี้มีทีมนักวิจัยพี่เลี้ยงของศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระหย ผศ.ดร.ผานิตย์ คุ้มฮิ้น และ ดร.สุเมธี ส่งเสมอ ร่วมวิจัย โดยมี รศ.ดร.นฤมล มาแทน รศ.ดร.นิรันดร มาแทน เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา |
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Combined effects of tangerine oil vapour mixed with banana flavour to enhance the quality and flavour of ‘Hom Thong’ Bananas and evaluating consumer acceptance and responses using electroencephalography (EEG). Journal of Food Science and Technology (ISI) |
ที่มา https://web.facebook.com/EOlab80160/?_rdc=1&_rdr |