งานวิจัยนี้มีขึ้นเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเช้าจากข้าวในรูปแบบซีเรียลแท่ง เพื่อตอบสนองความต้องการของเด็กวัยประถมศึกษา ซึ่งเค้าโครงของผลิตภัณฑ์ซีเรียลข้าวกล้องนี้ได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นของเด็กวัยประถมศึกษาจำนวน 4,368 คน ทั่วประเทศ จากการศึกษาหาส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ซีเรียลข้าวกล้องพบว่า สูตรของซีเรียลข้าวกล้องที่มีส่วนผสมของข้าวไข่มดริ้น 31.8 กรัม ลูกเกด 10.6 กรัม น้ำผึ้ง 10.6 กรัม สับปะรด 10 กรัม เนยถั่ว 10 กรัม น้ำนมข้าว 40 กรัม และงาดำ 3 กรัม เป็นสูตรที่เด็กวัยประถมศึกษาให้คะแนนการยอมรับในระดับพึงพอใจมากที่สุด และเมื่อนำสูตรซีเรียลข้าวกล้องนี้ไปวิเคราะห์หาสารอาหาร ผลปรากฏว่ามีสารอาหารตรงตามที่เด็กวัยนี้ควรได้รับในการบริโภคอาหารเช้า ดังนั้นผลิตภัณฑ์ซีเรียลข้าวกล้องจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีในการให้เด็กได้เลือกบริโภคเป็นอาหารเช้า |
อ้างอิงจาก
Kitiya Suhem, Narumol Matan, Mudtorlep Nisoa, Nirundorn Matan. 2013. Low pressure RF plasma effects on the mould control, physical quality, nutritional value, mineral content and trace element content of a brown rice snack bar. Journal of Food and Nutrition Research 52(2):87-94. (Impact factor: 0.600)