นักวิจัยศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยได้คิดค้นวิธีการเพิ่มสารกาบา (Gamma-aminobutyric acid, GABA) ในข้าวกล้องงอก ซึ่งกาบาเป็นกรดอะมิโนที่ทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาทช่วยรักษาสมดุลของระบบประสาท วิธีการนี้เป็นวิธีการที่ง่าย รวดเร็วและประหยัด เหมาะสำหรับการนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่มีกาบาสูงต่อไป |
งานวิจัยนี้ค้นพบโดย อาจารย์ ดร.สุเมธี ส่งเสมอ นักวิจัยศูนย์ความเป็นเลิศฯ และอาจารย์ประจำหลักสูตรวิทยาศาสตร์อาหารและนวัตกรรม สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร โดยมีทีมนักวิจัยคือรศ.ดร.นฤมล มาแทน นางสาวคัทยวรรณ ขุนจันทร์ และทีมงานศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหย
เรา Research ด้วยหัวใจ |
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Sumethee Songsamoe, Katthayawan Khunjan, Narumol Matan 2021 The application and mechanism of action of Michelia alba oil vapour in GABA enhancement and microbial growth control of germinated brown rice. Food Control, 130, 108401. (ISI, Q1) |
ที่มา: https://web.facebook.com/EOlab80160 |