ระดับโลก : นักศึกษา ป.เอก วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารและนักวิจัยในห้องปฏิบัติการนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยฯได้รับรางวัลนำเสนอผลงานวิจัยยอดเยี่ยมในงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ณ ประเทศจีน

นางสาวสิริพร แช่มสนิท นักศึกษาปริญญาเอกหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร) โดยมี รศ.ดร.นฤมล มาแทน เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ได้นำเสนอผลงานวิจัยเรื่อง Effect of coconut shell based activated carbon containing peppermint  oil and its major component  on growth of Aspergillus niger and Aspergillus flavus ในงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ The 2nd International Symposium on Phytochemicals in Food and Medicine ที่จัดขึ้นโดยจากความร่วมมือของ The International Society for Chinese Medicine , Phytochemical Society of Europe และ Phytochemical Society of Asia โดยในปีนี้ทาง University of Macau, Fujian Agriculture& Forestry  University และ University of Hong Kong ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานขึ้น ณ เมือง Fuzhou ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 7-10 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา

โดยงานประชุมนี้มีผู้เข้าร่วมนำเสนอผลงานเกี่ยวกับคุณสมบัติของสารธรรมชาติและการใช้ประโยชน์จากสารธรรมชาติในอาหารและยา โดยมีนักวิจัยกว่า 470 คน จาก 33 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมเสนอผลงาน ทั้งนี้ผู้ทรงคุณวุฒิและคณะกรรมการได้คัดเลือกให้นางสาวสิริพร แช่มสนิท จากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ประเทศไทยให้ เป็น 1 ใน 6 นักศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษาที่ได้รับรางวัล The Best Oral Presentation ในงานประชุมนี้ โดยนางสาวสิริพร แช่มสนิท ได้รับมอบเงินรางวัลและใบประกาศ ในการเข้าร่วมนำเสนอผลงานวิจัยดังกล่าว​

นอกจากนี้นักศึกษา ป.เอกจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อีก 2 คนคือ นางสาวกิติยา สุเหม ได้นำเสนอผลงานวิจัยเรื่อง Antifungal activity and chemical composition of the Litsea cubeba และ นายสุเมธี ส่งเสมอ ได้นำเสนอผลงานวิจัยเรื่อง Chemical composition and antifungal activity of Michelia alba oil and linalool in vapor phase against Aspergillus flavus ในงานประชุมนี้อีกด้วย โดยผลงานวิจัยทั้งสามเรื่องมี รศ.ดร.นฤมล มาแทน เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ภายใต้งบประมาณสนับสนุนจากทุนโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

About Saifon Phothisuwan

ใส่ความเห็น